4 ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ยางพารา

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา

4 ข้อดี
ของเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ยางพารา

    ทำไมเฟอร์นิเจอร์ถึงนิยมทำจากยางพารา นอกจากเอกลักษณ์ลวดลายสวยงามแล้ว ‘ไม้ยางพารา’ ถือว่าเป็นไม้เศรษฐกิจของไทย หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ไม้ยางพารายังมีคุณสมบัติเทียบเท่าไม้สัก มีความพิเศษอีกมากมายหลายๆ ด้าน อาทิเช่น ความแข็งแรง ความทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ไม้ยางพาราสามารถนำมาแปรรูปได้หลายวิธี เนื้อไม้ตัดแต่งง่าย

1. ลวดลายและสีสันที่สวยงาม

ไม้ยางพารามีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ตามธรรมชาติ มีสีขาวอมเหลืองอ่อนและสีขาวเหลืองอมครีมที่ค่อนข้างนิยมในปัจจุบัน ประกอบกับมีลายไม้เมื่อเลื่อยตัดรัศมี ทำให้เฟอร์นิเจอร์จากยางไม้พาราดูแตกต่างสวยงามจากวัสดุอื่นๆ


2. เนื้อไม้มีความแข็งแรง

เมื่อเปรียบเทียบความแข็งแรงของไม้พาราและไม้สัก จะพบว่าไม้พารามีน้ำหนัก มีความยืดหยุ่น และความแข็งแรงในการรับน้ำหนักใกล้เคียงกับไม้สัก เมื่อนำไปผ่านกระบวนการทางเคมีต่างๆ ก็ยิ่งทำให้ไม้ยางพารามีความแข็งแรง คงทน และใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น


3. แปรรูปได้หลากหลายวิธี

คุณสมบัติที่น่าสนใจของไม้ยางพาราคือจะมีความอ่อนตัวสูง ทำให้ดัดหรือตัดแต่งง่ายกว่าไม้ทั่วไป ไม้ยางพาราเป็นไม้เนื้อแข็งปานกลาง จึงสามารถแปรรูป เลื่อย ตัด หรือไสได้หลายวิธี รวมทั้งการย้อมสี อัดประสาน และทาน้ำยาเคลือบ ก็สามารถทำได้ค่ะ


4. ราคาไม่แพง และสามารถหาซื้อได้ง่าย

ประเทศไทยมีการปลูกไม้ยางพารากว่า 12 ล้านไร่ และไม้ยางพาราถือเป็นผลพลอยได้จากการผลิตน้ำยางของเกษตรกร ดังนั้นไม้ยางพาราจึงหาซื้อได้ง่าย มีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับไม้ชนิดอื่นๆ


จากคุณสมบัติและข้อดี จึงทำให้ไม้ยางพาราเป็นที่ยอดนิยมที่นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ของใช้และเฟอร์นิเจอร์ และที่สำคัญ การเลือกใช้ไม้ยางไม่ถือว่าเป็นการรบกวนป่าไม้ ธรรมชาติ เพราะไม้ยางพาราเป็นไม้จากป่าปลูกค่ะ แถมยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับไม้ยางพาราของไทยและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกยางพาราอีกนะคะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า